02 Phương Pháp Lai Gà Chọi Hiệu Quả Vượt Bậc

Nhiều sư kê lâu nay vẫn muốn biết các phương pháp Lai Gà Chọi để lai tạo ra những chiến kê xuất sắc mà chưa thể tìm được bí kíp.

Hôm nay Tructiepdaga.com sẽ chia sẻ hai phương pháp nổi tiếng và phổ biến nhất thường được người Mỹ sử dụng đó là: lai cận huyếtlai xa.

Chọn gà chọi có chất lượng tốt

Đầu tiên ta phải chọn đượng giống gà tốt để bắt đầu lai tạo. Phân biệt vị trí hậu môn của gà, nếu có nốt sần to như hạt gạo lòi ra ngoài là gà trống còn nếu không thì là gà mái, nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với gà con mới nở.

Chọn những con nhanh nhẹn, đùi to, háu ăn và để ý những con tiến lại gần gà mái. Vì những con này thường là những con đi trước và được ưu tiên.

02 Phương Pháp Lai Gà Chọi Hiệu Quả Vượt Bậc

Nhìn vào chân gà và vảy để đánh giá đây là giống gà gì? Và loại gà này nếu được nuôi và chăm sóc theo phương pháp khoa học thì có cơ hội trở thành gà tiềm năng hay không?

Chỉ cần quan sát hoạt động của gà chọi trong khoảng 3 tuần, bạn có thể dễ dàng nhận ra sự ưu thế của gà đầu đàn và sức khỏe tốt.

Phương Pháp Lai Gà Chọi Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Lai gà chọi cận huyết

Đây là phương pháp giao phối giữa các thành viên có quan hệ huyết thống gần gũi với nhau. Cụ thể phương pháp này như sau:

  • Lai giữa gà chọi cùng bầy 25% (cận huyết sâu)
  • Gà chọi cùng cha khác mẹ 12,5% (cận huyết vừa phải)
  • Bác trai cháu gái hay bác gái cháu trai 12,5% (họ hàng gần vừa phải)
  • Cận huyết giữa ông cháu hoặc bà cháu 12,5% (cận huyết vừa phải)
  • Anh em họ 6,3% (họ hàng gần nhẹ)

Lưu ý mục đích của phương pháp lai tạo này là ổn định gen tổng hợp. Tức là giao phối cận huyết càng sâu thì gen đồng hợp càng ổn định. Tuy nhiên, cách làm này có thể mang lại những kết quả không mong muốn như:

  • Một số cá thể dị dạng xuất hiện ở mỏ.
  • Đồng tử bất thường, ngực lệch, ngón tay và lưng cong.

Vì vậy, kê thủ cũng nên bổ sung một số kiến ​​thức khi đá gà sv388, đồng thời sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh cho gà.

Lai gà chọi bằng phương pháp Lai Xa

Lai gà chọi bằng phương pháp Lai Xa

Với phương pháp này là lai những con gà không có quan hệ huyết thống gần. Lai xa thường được Trường Gà Thomo sử dụng để kết hợp các dòng nhân giống ưu việt. Có 3 phương pháp lai xa để tạo ra gà trống:

  1. Lai trực tiếp: lai 2 dòng gà thuần chủng với nhau.
  2. Lai ba dòng: Kết hợp với gà chọi Mỹ hiếu chiến với sức đánh mạnh của gà Peru và trí thông minh của gà asil.
  3. Four-line Crossing: Sự giao nhau trực tiếp của hai đàn. Ví dụ, mối tương quan giữa Hatch-Claret và Kelso-Roundhead.

Phương pháp này cũng có nhược điểm là chuyển những tính trạng không mong muốn. Những tính trạng tốt thường là kết quả của lai xa, nhưng không được di truyền. Vì vậy, bạn nên sử dụng phương pháp giao phối cận huyết. Nhưng cũng phải biết chọn lọc những cá thể tốt, loại bỏ những cá thể xấu, dị dạng.

Hy vọng có thể mang đến cho kê thủ thông tin hữu ích để lựa chọn được phương pháp lai gà chọi hiệu quả vượt bậc nhất. Chúc các bạn thành công.