Gà Lục Đinh – Thần kê Cực Kỳ quý hiếm

Nuôi gà chọi dáng chuẩn thể lực cực tốt như thế nào?Trong giới đá gà trực tiếp chắc hẳn đã quá quen với cái tên gọi Gà Lục Đinh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nhận dạng như thế nào. Và những chi tiết nào nói lên đây là một thần kê?

Bài viết này TRUCTIEPDAGA.COM sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc. Để anh em có cái nhìn khái khát và hiểu rõ hơn về gà lục đinh nhé.

Cách nhận biết Gà Lục Đinh

Cái tên nói lên tất cả, gà lục đinh có nghĩa là gà có 6 cựa. Mỗi bên chân được phân bố 3 cựa chính (có thể có các cựa nhỏ xung quanh). Chính vì sự độc đáo của nó mà có cái tên gọi nghe có vẻ Hán Việt như thế.

So với gà chọi thông thường thì chúng chỉ khác ở cặp cán. Còn các bộ phận còn lại thì hoàn toàn nguyên bản không có sự thay đổi. Cựa của linh kê này có những kích thước dài ngắn khác nhau không đều.

Gà Lục Đinh - Thần kê Cực Kỳ quý hiếm

Gà có một cái cựa chính như những gà chọi thông thường thác. Hai cựa phụ có thể nằm cái trên cái dưới hoặc cả hai đều nằm dưới cựa chính.

Theo như thông tin của các sư kê xưa truyền thụ lại rằng hai cựa phụ của gà mà rung rinh được khi đi lại. Thì đấy thực sự là thần kê vô cùng quý hiếm, đá cực hay.

Tìm hiểu thêm: Lịch đá gà Sv388

Các loại gà lục đinh

Về cở bản là linh kê lục đinh có 6 cựa, tuy nhiên có tới hai loại khác nhau. Đó là gà lục đinh có cựa và không cựa.

Gà lục đinh không cựa

Chúng không có cựa chính, nhưng mỗi chân vẫn sở hữu 3 cựa phụ. Những cựa này không mang tác dụng nhiều, độ cứng cáp cũng không cao. Nên khi đi cáp độ khó mà thắng đối thủ bởi tính sát thương cao. Do vậy mẫu gà này khuyến cao không nên nuôi, nếu như nuôi để chơi đòn hoặc thỏa mãn yêu thích thì được.

Gà Lục Đinh - Thần kê Cực Kỳ quý hiếm

Lục đinh có cựa

Trái ngược sở hữu loại ko mang cựa, dòng có cựa được xếp vào dạng quý thảng. Đá phải chăng, đòn đá chậm nhưng chắc. Đặc biệt nếu như 2 cựa phụ rung chuyển thì càng hay.

Ngày xưa thì gà lục đinh hơi hãn hữu, số lượng ít, nên con nào cũng chất lượng. Bởi chúng tự phối giống thiên nhiên. Ngày nay thì số lượng trở nên rộng rãi do được lai tạo rộng rãi. Đấy là lý do vì sao lúc kể tới mẫu gà này, mang kê sư thích, sở hữu kê sư lại ko ưng.

Vậy nên ngoài phần cựa thì lúc nuôi người ta khuyên nên xét cả dòng giống. Xem vảy, chân, mỏ, tướng tá,… để đánh giá rồi mới chăm nom.

Ưu và nhược điểm của gà lục đinh

Về căn bản, giống gà này nhìn rất đẹp và lạ mắt. Chúng mang ưu thế là đá tang rất tích cực, đòn lối ra mạnh và dứt khoát. Nhờ có lục đinh mà chân chúng lớn hơn thông thường. Nhìn thì có vẻ nặng nên nhưng  đánh nặng, đòn chậm mà chắc.

Bên cạnh đó, chúng cũng sở hữu nhược điểm là độ ko chắc, dễ thua và đặc biệt chỉ dùng được 1 mùa lông. Sang vụ lông 2 là gần như thường dùng được lục đinh để đá độ nữa ( trừ trường hợp chúng sở hữu cựa dạng kiếm).

Bây giờ gà lục đinh không còn được chuộng thay vào đấy gà cựa sắt, cựa dao sẽ được chọn đa dạng hơn. Nuôi gà lục đinh khi cựa ko ra hoặc tù đầu, ngắn, đi đánh sẽ khá bất lợi. Những con 6 đinh là cựa cái vẫn dài và nhọn thì lại cực hiếm.

Có nên nuôi gà lục đinh để đá

Tùy vào mỗi kê sư sẽ sở hữu câu tư vấn khác nhau. Giả dụ bạn với 1 chú gà lục đinh mang cựa, lại cùng thêm các điểm cộng khác như giống rẻ, chân xanh, mắt ếch,… Thì chẳng mang lý do gì mà bỏ lỡ cả. Trái lại mang những chú gà không sở hữu cựa, mang nhiều khuyết điểm thì ko nên đầu tư quá làm gì, vì tỷ lệ thắng không cao.

Chẳng thể phủ nhận giống thấp ko quyết định 100% thắng lợi khi ra trường. Mà còn được quyết định bởi phổ thông yếu tố như công đoạn tập huấn, sức khỏe, dinh dưỡng…. Nhưng chăm 1 con gà giống rẻ thì tỷ lệ thành tài cao. Trái lại, gà ko sở hữu thừa hưởng thế thì nuôi cũng được, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và nhiệt huyết.

Trên đây là các thông tin và đặc điểm về Gà Lục Đinh. Hy vọng chúng tôi đã chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn giống gà để chăm sốc và huấn luyện. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Nuôi gà chọi dáng chuẩn thể lực cực tốt như thế nào?