Gà Cao Lãnh | chiến kê làm “TRÙM” các trường gà

“Gà nào hay bằng gà Cao Lãnh/ Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân” là câu ca dao về giống gà chọi oanh liệt “hùng kê” ở Cao Lãnh. Và huyền thoại về những cô gái miền Tây đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” vùng Nha Mân.

Gà Cao Lãnh | chiến kê làm "TRÙM" các trường gà

Gà Cao Lãnh | chiến kê làm “TRÙM” các trường gà

Chắc hẳn các dân chơi đá gà cựa sắt không ai là không biết đến loài gà Cao Lãnh. Chiến kê oanh liệt đứng đầu trong hàng gà chọi Việt Nam hiện nay. Cùng tìm hiểu về đặc điểm nhận dạng và kinh nghiệm chọn gà Cao Lãnh cùng TrucTiepDaGa nhé!

Nguồn gốc gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc Việt Nam, ở vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) từng được xem là “đặc sản” gà chọi Lục tỉnh Nam Kỳ oanh liệt một thời. Hiện nay tuy đã có nhiều giống gà ngoại nhập có tố chất tốt hơn gà Cao Lãnh nhưng cũng không thể phủ nhận gà quê Đồng Tháp cũng có những điểm thu hút rất riêng.

Nguồn gốc gà Cao Lãnh

Đây là hùng kê xuất sắc nhất xứ Nam Kỳ bởi chúng vừa đá hay, cựa nhạy lại có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi khác. Gà cựa sắt thường ra những đòn độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu tài đá song phí hai cựa cực mượt, đã xem là đã.

Gà chọi Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa, phi đao… mà ít có đối thủ, các trận đấu gà Cao Lãnh thường vôc ùng đặc sắc, thú vị, kịch tính đến thót tim. Mà ngày ngay việc lai tại, chăm sóc không còn tốt nên gà Cao Lãnh đã dần mai một.

Đọc thêm: Bí quyết chăm sóc gà chọi trở thành thần kê

Đặc điểm nhận dạng gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có thân hình và tầm vóc nhỏ nhắn, không mấy cao lớn. Nuôi dưỡng, chăm sóc, om bóp chừng 1 năm là đem ra thi đấu được. Một nhược điểm của giống gà này là màu lông khi trưởng thành thường có màu lông chuối bị xem là phá tướng. Nếu tìm được 2 con có màu lông y hệt trong cùng 1 trại gà, khi đi đá gà 1 con vào đá, 1 con ở ngoài gáy lừng thì có thể ắt thắng.

Các chuyên gia nghiên cứu về loài gà này cho thấy chúng sở hữu sức mạnh vô song, rát hung dữ, hiếu chiến và có các thế đá rất đẹp, cách đá rất thông minh. Một chú chiến kê thuộc giống gà Cao Lãnh có các đặc điểm:

  • Vỉa sáng, vỉa tối
  • Cựa nhạy, chém liên tu
  • Tài đá song phi, hai cựa phóng tới như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh hiểm hóc

Để mua được gà Cao Lãnh bạn có thể tìm đến một số trại gà ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long như: Gò Công (Tiền Giang); Long Hồ (Vĩnh Long), Phong Điền (Cần Thơ), Chợ Lách (Bến Tre)…

Kinh nghiệm chọn gà đá Cao Lãnh qua vảy

Với những người sành chơi Gà Cao Lãnh trong quá trình chọn gà họ không chỉ dựa vào nòi giống, tầm vóc, hình thể, kỹ năng… Mà việc xem vảy gà Cao Lãnh cũng đóng vai trò rất quan trọng về độ hiếu chiến, bản lĩnh và khả năng ra đòn của chú chiến kê đó.

Dưới đây là một số kiểu vảy gà Cao Lãnh được cho là rất tốt, đá hay, ra đòn độc mà bất cứ khi nào gặp được sư kê cũng đừng nên bỏ lỡ:

Vảy kích giáp

Hình dạng của vảy này là khá phổ biến, một con gà mà có 4 hình vảy tính từ gối xuống thì được xem là tướng kê. Nếu chọn được những con gà Cao Lãnh có bộ vảy kích giáp này thường có khả năng ra đòn dũng mãnh, nhanh lẹ.

Vảy kích giáp

Theo các sư kê cho biết khi con gà có vảy này xong trận thì nó sẽ có khả năng ăn độ của loại gà này nhanh trong chớp nhoáng, khiến cho đối phương dễ bị chết ngay tại trận.

Vảy giáp vi đao

Một chú gà đá Cao Lãnh sở hữu 3 vảy giáp vi đao là loại vảy thuộc hàng nội có đầu vảy nhọn như mũi đao, dòng gà này có tính triệt hạ đối theo cách độc đáo. Các trận mà nó đã ra đòn thì thường có khả năng ra đòn rất hiểm ác. Nó có thể sát phạt đối thủ một cách tới tấp cả chiều dọc và chiều ngang, khiến đối phương mất phương hướng và đuối sức, hoặc lăn ra chết.

Vảy giáp vi đao

Vảy gà 3 hàng

3 hàng vảy nằm trên cán và xếp song song với nhau được đánh giá là chiến kê văn võ song toàn. Các sư kê đã chọn mua gà nhiều cho biết thường thi rất hiếm để gặp được gà có 3 hàng vảy như vậy.

Vảy gà 3 hàng

Khi ra đấu trường gà Thomo thì đối thủ của chiến kê này sẽ bị te tua hoặc có thể mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở.

Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao gồm có 7 vảy cấu tạo thành nên gọi là thất đao. Gà Cao Lãnh có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng SÁT KÊ.

Thoạt nhìn các đòn đá của chúng rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ hiểm độc. Cách ra đòn nhanh, linh hoạt, dứt khoát khiến cho đối phương không có cơ hội phản đòn.

Chính vì thế mà khi bạn chọn được một con gà sở hữu vảy thất đao thiên thì dễ thắng khó thua. Nó có khả năng hạ gục đối phương chỉ trong vài lần đá đầu tiên.

Lời kết

Với đặc điểm nhận dạng và kinh nghiệm chọn gà Cao Lãnh trên đây. Chắc chắn bạn sẽ chọn được những chú chiến kê hùng mạnh nhất và đúc ra những “hùng kê” trong làng đá gà.